มักโร๊ะฮ์!!! “อัยเดราบัต” ออกฟัตวาเรียกร้อง “มุสลิม” ห้ามกินกุ้ง เมื่อรู้เหตุผลถึงกับต้องอึ้ง ของอร่อยนะนั่น(รายละเอียด)

9 มกราคม 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

ว่าด้วยเรื่องอาหารการกิน ต่างเชื้อชาติศาสนาก็ย่อมมีความแตกต่าง ยิ่งเป็นด้วยเรื่องความเชื่อ ชาวมุสลิมถือว่าเป็นกลุ่มหนึ่งที่มีความเชื่อและเรียกว่าเคร่งครัดในธรรมเนียมปฏิบัติเป็นแย่างมาก “อุละมะอฺ กลุ่มญาเมี๊ยะ นิซาเมียฮาส (Jamia Nizamiahas)” ในเมืองอัยเดราบัต ประเทศอินเดีย ออกฟัตวาเรียกร้องมุสลิมมิให้กินกุ้งใหญ่ (prawns) กุ้ง (shrimps) และปู เพราะไม่ได้เป็นสัตว์น้ำที่รวมอยู่ในพวกเดียวกับปลา

 

 

กลุ่มญาเมี๊ยะ นิซาเมีย สถาปนาขึ้นในปี 1876 หรือประมาณ 142 ปีมาแล้ว เป็นหนึ่งในสำนักสอนศาสนาอิสลาม ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอินเดีย ฟัตวานี้ออกเมื่อวันที่ 1 มกราคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่า สัตว์น้ำเช่น กุ้ง ปู เป็น “มักโร๊ะฮ์” คือ สิ่งที่น่ารังเกียจ แต่ไม่ถึงกับต้องห้าม

 

 

ฟัตวาดังกล่าวออกโดย หัวหน้ามุฟตี ชื่อ มุฟตีโมฮัมเหม็ด อะซีมุดดีน ความว่า กุ้ง และปู ไม่ใช่สัตว์ประเภทเดียวกับปลา แต่เป็นสัตว์ในตระกูลอาร์โทรพอต (arthropod) ซึ่งมีลำตัวเป็นปล้อง มีขาและหนวดที่ต่อกันเป็นข้อ เช่นเดียวกับแมลง ดังนั้น จึงจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ที่น่ารังเกียจสำหรับมุสลิม

Advertisement

Loading...

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!