เมื่อ ‘ผู้ใหญ่บ้าน’ เปิดวิสกี้ถวายให้ “ในหลวง ร.๙” ทรงจิบ

20 พฤศจิกายน 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นเรื่องราวเมื่อม.จ.ภีศเดช รัชนี พร้อมทีมงานโครงการหลวงได้ไปค้างแรมที่ท่าฝั่ง ดอยอินทนนท์ ซึ่งทางผู้ใช้แฟนเพจเฟซบุ๊คชื่อว่า นงลักษณ์ ยงค์ตระกูล ได้ทำการโพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ เอาไว้ทั้งหมดว่าดังนี้

#ใครเล่าจะรู้ซึ้งถึงมิตรภาพระหว่างในหลวงและชาวเขาบนดอย #เหตุการณ์นี้จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ดี… เรื่องมีอยู่ว่า ครั้งหนึ่งเมื่อม.จ.ภีศเดช รัชนี พร้อมทีมงานโครงการหลวงได้ไปค้างแรมที่ท่าฝั่ง ดอยอินทนนท์ เพื่อตรวจไร่กาแฟ ได้นำเหล้าไปด้วยสองขวด เย็นวันแรกผู้ใหญ่บ้านจากอังกาน้อยมาเยี่ยม จึงได้เลี้ยงด้วยวิสกี้ขวดแรก ผู้ใหญ่บ้านชอบวิสกี้มากถึงขั้นสั่นหัวแล้วพึมพำออกมาว่า “ลำแต้ๆ” (อร่อยมาก)

คืนต่อมาสุราขวดที่สองเป็นแม่โขง ผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อยร่วมดื่มด้วยอีก วันนี้แกสั่นหัวและพึมพำว่าลำ แต่หัวไม่คลอนเท่าวันแรก วันที่สามสุราหมดสต๊อค ต้องไปซื้อเหล้าโรงที่ร้านชำ คราวนี้ผู้ใหญ่บ้านดื่มเฉย ๆ ไม่มีพึมพำแล้วสั่นหัวอีก

ท่านภีเห็นว่าตลกดีจึงนำเรื่องนี้ทูลในหลวง ในหลวงจึงได้รับสั่งให้ท่านภีเตรียมวิสกี้ชั้นดีเพื่อนำไปพระราชทานแก่ผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อยในการเสด็จฯ ดอยอินทนนท์ครั้งต่อไป

Advertisement

Loading...

ที่งานเลี้ยงต้อนรับที่จัดโดยผู้ใหญ่บ้านอังกาน้อย ด้วยความปลื้มปิติผู้ใหญ่บ้านจึงเปิดวิสกี้พระราชทานแล้วถวายให้ในหลวงทรงจิบ แต่เพราะเป็นวิสกี้พระราชทาน ท่านภีจึงแนะนำให้ผู้ใหญ่บ้านเก็บวิสกี้นี้ไว้ดื่มวันหลัง ปรากฎว่า ผู้ใหญ่บ้านปฏิเสธและตอบกลับมาด้วยรอยยิ้มว่า “ต้องกินกับเพื่อนถึงจะลำ…”

เรียบเรียงจากหนังสือพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโครงการหลวง โดย ม.จ.ภีศเดช รัชนี #สานต่อที่พ่อทำ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยสืบไป..

Loading...error: Alert: Content is protected !!