สิ้นแล้ว ตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูก “พ่อหลวง ร.๙” ไม่มีการพัฒนาแล้ว

21 พฤศจิกายน 2018 | ข่าวเด่น
Loading...

เมื่อวันที่ วันนี้ 20/11/61 เพจสมาชิกเฟสบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข ได้โพสต์ภาพและข้อมูลเกี่ยวกับต้นมหาศรีโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูกของ ในหลวง ร.๙ ที่ได้มีการถูกตัดมาก่อนหน้านี้ โดดยได้ระบุใจความว่า


วันนี้ 20/11/61  ภายหลังจากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ต้นไม้ทรงปลูกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงปลูกมา 60 ปี และถูกพระราชสุทธิโมลี เจ้าคณะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฝ่ายธรรมยุต ในฐานะเจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร พระอารามหลวง ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2561 ที่ผ่านมา นั้นโดยระบุว่าต้นพระศรีมหาโพธิ์ตาย


ต่อมาทางฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ได้เคลื่อนย้ายตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ จากเขาช่องกระจกลงมาฟื้นฟูตามหลักวิชาการ เพื่อหวังจะให้แตกตา ออกใบ อีกครั้ง ภายในโรงเรือนเพาะชำในสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นนักวิชาการป่าไม้ระบุว่าบริเวณโคนต้นรากบางส่วนยังมีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่

Advertisement

Loading...

ล่าสุดที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าหลังจากนำตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ลงมาไว้ในโรงเรือนเพาะชำ และให้การดูแลและให้ปุ๋ย และฮอร์โมน และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา ยอมรับว่าตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ไม่มีการพัฒนาแตกตาและผลิใบแต่อย่างใด ถือว่าการฟื้นฟูไม่ประสบผลสำเร็จ จึงต้องนำตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ออกจากโรงเรือนเพาะชำ และนำมาตัดแต่งล้างทำความสะอาด ตาดแดดให้แห้ง เพื่อเก็บรักษาเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้สั่งการต่อไป

ทั้งนี้หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ในส่วนของการเก็บรูปแบบลายพิมพ์ดีเอ็นเอของต้นพระศรีมหาโพธิ์ในช่วงที่เคลื่อนย้ายลงมาจากเขาช่องกระจกในช่วงแรกนั้นถือว่าประสบความสำเร็จ ซึ่งผลดังกล่าวนำไปใช้ในการเป็นต้นแบบเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับต้นโพธิ์ ที่อาจจะพบในบริเวณใกล้เคียงกันว่าเป็นต้นเดียวกันหรือไม่
ในส่วนของบริเวณต้นพระศรีมหาโพธิ์ บนเขาช่องกระจกจุดที่มีการตัดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการขึ้นไปติดตามผลและรดน้ำบริเวณพื้นที่ดังกล่าวก็ยังไม่พบมีการผลิตาแตกใบแต่อย่างใดในขณะนี้

ส่วนต้นโพธิ์ที่พบข้างเคียงขณะนี้พบว่าเริ่มเจริญเติบโต ความสูงประมาณ 12 ซม.แล้ว ซึ่งทางสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ และนายคงศักดิ์ มีแก้ว รักษาการในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิจัยและการจัดการป่าไม้ กรมป่าไม้ ได้สรุปและทำรายงานเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ให้รับทราบเบื้องต้นเกี่ยวกับตอต้นพระศรีพระมหาโพธิ์ว่าไม่สามารถฟื้นฟูให้แตกตา ผลิใบได้อีกแล้ว รวมทั้งส่วนรากต่างๆที่นำลงกระถางไว้ 4 กระถางด้วยเช่นกัน
ขอขอบคุณ หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

Loading...error: Alert: Content is protected !!